Nữ PGS-TS 44 tuổi làm hiệu trưởng ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn TP HCM

PGS-TS Ngô Thị Phương Lan, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP HCM, vừa được bổ nhiệm chức vụ Hiệu trưởng trường này

Giám đốc ĐHQG TP HCM Huỳnh Thành Đạt vừa ký quyết định công tác nhân sự về việc bổ nhiệm có thời hạn PGS-TS Ngô Thị Phương Lan, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, giữ chức vụ hiệu trưởng trường này.

Ông Võ Văn Sen sẽ thôi giữ chức hiệu trưởng do hết nhiệm kỳ. Ông Sen vừa đạt tiêu chuẩn giáo sư năm 2017.

Nữ PGS-TS 44 tuổi làm hiệu trưởng ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn TP HCM - Ảnh 1.

Bà Ngô Thị Phương Lan - tân hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP HCM. Ảnh: USSH

Bà Ngô Thị Phương Lan sinh năm 1974, quê ở xã Tân Anh, huyện Cần Đước, tỉnh Long An, đạt chuẩn phó giáo sư năm 2017.

Bà Phương Lan bảo vệ thành công luận án tiến sĩ lịch sử, chuyên ngành dân tộc học với đề tài "Hành vi giảm thiểu rủi ro và vận dụng nguồn vốn xã hội của nông dân người Việt ở Đồng bằng sông Cửu long trong quá trình chuyển dịch từ trồng lúa sang nuôi tôm" năm 2011 tại Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn - ĐHQG TP HCM.

PGS-TS Ngô Thị Phương Lan từng là sinh viên Khoa Đông Phương học, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐHQG TP HCM. Sau đó, từ năm 1997-1998, bà làm công tác tư liệu tại Trung tâm nghiên cứu Việt Nam - Đông Nam Á thuộc Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐHQG TP HCM. Tiếp đó, bà làm trợ giảng và làm giáo vụ Khoa Đông Phương học, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐHQG TP HCM.

Năm 2000-2002, bà Phương Lan học thạc sĩ Nhân học Văn hóa - Xã hội tại Khoa Nhân học, ĐH Toronto, Canada.

Từ năm 2002 đến năm 2013, bà công tác tại Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐHQG TP HCM, giữ các chức vụ: Giảng viên và trợ lý hợp tác quốc tế tại Khoa Đông Phương học, giảng viên khoa nhân học Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (2002 - 2008), Phó Trưởng khoa Nhân học Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (2008 - 2013).

Bà được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam ngày 19-5-2004.

Từ tháng 1 năm 2013 đến nay, bà được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn -  ĐHQG TP HCM.

H. Nhiên (Báo Người Lao động)