Hội thảo “Nâng cao chất lượng hoạt động đào tạo đại học đáp ứng yêu cầu hội nhập và đổi mới theo cách tiếp cận AUN-QA” ngày 5/6/2020

Sáng ngày 5 tháng 6 năm 2020, Hội thảo “Nâng cao chất lượng hoạt động đào tạo đại học đáp ứng yêu cầu hội nhập và đổi mới theo cách tiếp cận AUN-QA” đã diễn ra tại Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM, 10-12 Đinh Tiên Hoàng, Quận 1, TP.HCM

Tham dự Hội thảo có TS. Phạm Tấn Hạ, Phó Hiệu trưởng Nhà trường; cùng đại diện lãnh đạo các bộ phận, đơn vị, các nhà nghiên cứu giáo dục, giảng viên, nghiên cứu viên, sinh viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh đến từ các đơn vị, cơ sở đào tạo trong và ngoài trường: Trung tâm Khảo thí và Đánh giá chất lượng đào tạo, ĐH Bách Khoa, ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Kinh tế - Luật, ĐH An Giang, ĐH Sư phạm TP.HCM, ĐH Tôn Đức Thắng, ĐH Hoa Sen, ĐH Sài Gòn, ĐH Công nghệ TP.HCM, ĐH Luật TP.HCM, ĐH Ngoại thương, ĐH Lạc Hồng, ĐH Tài nguyên và Môi trường, ĐH Thủ Dầu Một, ĐH Nha Trang, ĐH Khánh Hòa, Trường Cán bộ Quản lý giáo dục TP.HCM,... cùng Tổ trưởng/Tổ phó và Cán bộ chuyên trách Tổ ĐBCL đến từ các khoa, bộ môn, phòng, ban, trung tâm của Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM.

TS. Phạm Tấn Hạ, Phó Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu khai mạc Hội thảo

Hội thảo “Nâng cao chất lượng hoạt động đào tạo đại học đáp ứng yêu cầu hội nhập và đổi mới theo cách tiếp cận AUN-QA” có sự đóng góp của 20 bài tham luận được chọn lọc xoay quanh các chủ đề (1) Cơ sở lý luận về quản lý chương trình và hoạt động đào tạo đại học; (2) Quản lý và nâng cao chất lượng chương trình và hoạt động đào tạo đại học; (3) Đảm bảo chất lượng hoạt động dạy học và kiểm tra đánh giá; (4) Nâng cao chất lượng hoạt động hỗ trợ sinh viên trong các chương trình đào tạo chất lượng cao; (5) Kinh nghiệm quản lý chất lượng các chương trình đào tạo chất lượng cao; và (6) Tự chủ đại học và chất lượng giáo dục đại học Việt Nam.

Hội thảo được điều hành bởi Ban Chủ tọa gồm PGS.TS. Lê Văn Hảo (ĐH Nha Trang), PGS.TS. Tô Minh Thanh (Nguyên Trưởng Phòng KT&ĐBCL), và TS. Nguyễn Duy Mộng Hà (Trưởng Phòng KT&ĐBCL) với 4 bài báo cáo tham luận: (1) “Một số yếu tố tương thích trong phát triển và thực hiện chương trình đào tạo của giáo dục đại học” của PGS.TS. Lê Văn Hảo (ĐH Nha Trang); (2) “Nâng cao chất lượng hoạt động hỗ trợ sinh viên cho chương trình đào tạo chất lượng cao tại Khoa Ngữ văn Anh, Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM” của TS. Lê Hoàng Dũng (Trưởng Khoa Ngữ văn Anh); (3) “Công tác đảm bảo chất lượng hoạt động dạy học và kiểm tra đánh giá tại Trường Đại học An Giang” của ThS. Nguyễn Thị Thu Thảo (ĐH An Giang); và (4) “Một số định hướng đào tạo chất lượng cao của Khoa Ngữ văn Đức, Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM” của ThS. Nguyễn Thị Bích Phượng (Phó Trưởng Khoa Ngữ văn Đức).

Báo cáo viên 1: PGS.TS. Lê Văn Hảo (ĐH Nha Trang)

Báo cáo viên 2: TS. Lê Hoàng Dũng (Trưởng Khoa Ngữ văn Anh)

Báo cáo viên 3: ThS. Nguyễn Thị Thu Thảo (ĐH An Giang)

Báo cáo viên 4: ThS. Nguyễn Thị Bích Phượng (Phó Trưởng Khoa Ngữ văn Đức)

Các đại biểu tham dự đã thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn về việc vận dụng nguyên lý tương thích (alignment) trong xây dựng chương trình đào tạo nhằm nâng cao chất lượng đào tạo đại học, vận hành chương trình đào tạo chất lượng cao, kinh nghiệm vận hành hệ thống đảm bảo chất lượng bên trong, xây dựng, đo lường và đánh giá chuẩn đầu ra,…

TS. Nguyễn Vũ Phương, Trưởng Phòng KT&ĐBCL, ĐH Kinh tế - Luật trao đổi, chia sẻ tại Hội thảo

Phát biểu bế mạc Hội thảo, TS. Phạm Tấn Hạ, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM, cảm ơn sự hiện diện và nhiệt tình đóng góp của Quý vị đại biểu tham dự Hội thảo. Các ý kiến đóng góp, chia sẻ hữu ích trong Hội thảo sẽ gợi mở cho các cơ sở đào tạo tiếp tục thực hiện các kế hoạch, chiến lược nhằm cải tiến, nâng cao chất lượng các hoạt động đào tạo đáp ứng yêu cầu hội nhập và đổi mới theo cách tiếp cận AUN-QA của Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á.

TS. Phạm Tấn Hạ, Phó Hiệu trưởng Nhà trường tặng quà lưu niệm cho các báo cáo viên

TS. Phạm Tấn Hạ, Phó Hiệu trưởng chụp hình lưu niệm cùng các đại biểu tham dự Hội thảo

Nguồn: Phòng KT&ĐBCL

Download toàn văn Kỷ yếu Hội thảo    |    Download một số hình ảnh tại Hội thảo