HỘI THẢO ĐẢM BẢO CHẤT LƯỢNG NĂM 2016

 

Hội thảo Đảm bảo chất lượng năm 2016 đã được tổ chức tại Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM, từ 8:00 – 11:45, ngày 24 tháng 6 năm 2016 tại Phòng D201&D202, số 10-12 Đinh Tiên Hoàng, Quận 1, TP. HCM.

Tham dự Hội thảo có TS. Lê Hữu Phước, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng nhà trường; TS. Nguyễn Khắc Cảnh, Phó Hiệu trưởng nhà trường; ThS. Phan Thanh Định, Phó Hiệu trưởng nhà trường; TS. Lê Thị Quỳnh Hà, Phó trưởng Ban Đào tạo ĐH&SĐH, ĐHQG HCM; ThS. Lưu Trung Thủy, Phó Trưởng Ban Công tác Sinh viên, ĐHQG HCM; và đại diện các bộ phận Đảm bảo chất lượng của các trường thành viên trong hệ thống ĐHQG-HCM và các trường ngoài ĐHQG-HCM như Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, ĐH Sài Gòn, Trường ĐH Nông Lâm TP. HCM, Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, Trường ĐH Tôn Đức Thắng, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, Trường ĐH Luật TP.HCM… cùng lãnh đạo các Phòng, Ban, Trung tâm, Khoa, Bộ môn, cán bộ chuyên trách đảm bảo chất lượng các đơn vị và nhiều cán bộ, giảng viên của Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM.

TS. Lê Hữu Phước, Phó Hiệu trưởng, khai mạc Hội thảo ĐBCL 2016

 

Phát biểu khai mạc Hội thảo, TS. Lê Hữu Phước đã nhấn mạnh “Hội thảo Đảm bảo chất lượng được tổ chức hai năm một lần nhằm thu hút sự quan tâm và tham gia đóng góp ý kiến của toàn thể cán bộ, giảng viên và người học đối với công tác đảm bảo và nâng cao chất lượng trong mọi hoạt động, tiến tới xây dựng văn hóa chất lượng tạo nên sự phát triển bền vững cho nhà trường.”


Hội thảo lần này với trọng tâm là “sự tương thích với chuẩn đầu ra”, tập trung vào các chủ đề về chuẩn đầu ra của chương trình đào tạo cũng như cải tiến phương pháp giảng dạy, kiểm tra đánh giá và hỗ trợ người học nhằm giúp người học đạt chuẩn đầu ra. Qua đó, các đại biểu tham dự trong các trường thành viên của ĐHQG-HCM và một số trường bạn cùng nhau trao đổi và chia sẻ những kinh nghiệm quý báu về các vấn đề nêu trên nhằm đáp ứng yêu cầu chất lượng giáo dục và yêu cầu của thị trường lao động trong thời kỳ hội nhập quốc tế.


Quang cảnh Hội thảo ĐBCL 2016

 

Ban Tổ chức đã chọn được 19 bài viết tiêu biểu của các thầy cô trong và ngoài trường để đăng trong kỷ yếu và 05 tham luận để báo cáo trong Hội thảo với mong muốn sẽ tiếp tục gợi mở cho nhà trường các kế hoạch cải tiến sau hội thảo góp phần nâng cao chất lượng đào tạo.


Phiên thứ nhất của Hội thảo gồm 03 tham luận được các tác giả trình bày qua các chủ đề sau (1) “Phân tích logic liên kết giữa các phát biểu PLO với chương trình đào tạo và hệ thống đánh giá” do TS. Huỳnh Văn Thông, Trưởng Khoa Báo chí và Truyền thông, Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM trình bày, (2) TS. Lê Chi Lan, Phó Trưởng Phòng KT&ĐBCLGD, Đại học Sài Gòn trao đổi với chủ đề “Đổi mới chương trình đào tạo theo hướng phát huy năng lực người học đáp ứng chuẩn đầu ra”, và (3) chủ đề “Xây dựng chuẩn đầu ra trong đào tạo bậc sau đại học tại Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM” do PGS.TS. Trần Thị Mai, Trưởng Phòng Sau đại học, Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM báo cáo.

 

TS. Huỳnh Văn Thông, Báo cáo viên 1TS. Lê Chi Lan, Báo cáo viên 2

 

PGS.TS. Trần Thị Mai, Báo cáo viên 3

Ở phiên đầu này, các đại biểu đã đưa ra những câu hỏi xoay quanh chủ đề chuẩn đầu ra. Chủ đề này thu hút được nhiều đại biểu tham dự quan tâm, trao đổi, thảo luận về một số mô hình, nguyên tắc xây dựng chuẩn đầu ra đang được triển khai áp dụng có hiệu quả trong một số chương trình đào tạo ở hệ đại học và sau đại học. Ngoài ra, các vị đại biểu cũng quan tâm thảo luận đến những vấn đề về tích hợp kỹ năng cần thiết vào chương trình đào tạo như kỹ năng nghiệp vụ, kỹ năng quản lý, kỹ năng giải quyết vấn đề của người học,… nhằm đáp ứng nhu cầu xã hội hiện nay. Đặc biệt, yếu tố về năng lực người học (competency) được thảo luận sôi nổi trong khung năng lực người học ở các cấp độ chuẩn đầu ra ở các bậc đào tạo.


Phiên thứ hai có 02 báo cáo được trình bày: TS. Nguyễn Thị Hồng Thắm, Trưởng Bộ môn Giảng dạy tiếng Anh, Khoa Ngữ văn Anh,Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM đã chia sẻ tham luận “So sánh công tác đánh giá học tập ở bậc đại học Anh Quốc và Việt Nam theo mô hình Đánh giá bền vững”, và ThS. Nguyễn Thanh Huy, Trưởng Bộ môn Tin học chính quy, Trung tâm Tin học, Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM báo cáo nội dung “Ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy”, đã gợi mở những hướng ứng dụng thực tiễn trong việc cải tiến công tác kiểm tra đánh giá học tập nhằm thúc đẩy học tập suốt đời và cải tiến phương pháp giảng dạy qua việc vận dụng các phần mềm miễn phí rất hữu ích.

 

TS. Nguyễn Thị Hồng Thắm, Báo cáo viên 4

 

ThS. Nguyễn Thanh Huy, Báo cáo viên 5

Với các chủ đề bổ ích và thiết thực trên, các đại biểu tham dự đã đồng thuận với các gợi mở, đề xuất trong hai báo cáo trên với mong muốn được vận dụng mô hình đánh giá học tập hiện đại và ứng dụng công nghệ thông tin trong việc đổi mới và nâng cao hiệu quả phương pháp giảng dạy, kiểm tra, đánh giá.


Bế mạc Hội thảo ThS. Phan Thanh Định, Phó Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ “Trong năm năm gần đây công tác đảm bảo chất lượng đã trở nên quen thuộc đối với nhà trường chúng ta. Đây là công việc mang tính thường xuyên liên tục và không ngừng cải tiến. Hội thảo Đảm bảo chất lượng hôm nay theo định kỳ được tổ chức hai năm một lần là một phần của công việc thường xuyên ấy.” ThS. Phan Thanh Định cũng nhấn mạnh nếu chúng ta không quan tâm đến công tác đảm bảo chất lượng thì khó mà đứng vị trí hàng đầu trong hệ thống giáo dục Việt Nam nói riêng và khu vực nói chung.

ThS. Phan Thanh Định, Phó Hiệu trưởng, bế mạc Hội thảo ĐBCL 2016


Ban Tổ chức và các báo cáo viên Hội thảo ĐBCL 2016

PHÒNG KT&ĐBCL

Toàn văn Kỷ yếu Hội thảo Đảm bảo chất lượng năm 2016, vui lòng download tại đây

Một số hình ảnh trao đổi, thảo luận, góp ý, chia sẻ từ các đại biểu tham dự:


TS. Lê Thị Quỳnh Hà, Phó trưởng Ban ĐH&SĐH, ĐHQG-HCM


PGS.TS. Phạm Lan Hương, giảng viên về hưu

 

ThS. Lã Hoài Tuấn, Chánh văn phòng, Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục, ĐHQG-HCM


TS. Lê Hoàng Dũng, Trưởng Khoa Ngữ văn Anh, Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM


TS. Nguyễn Anh Thường, Giảng viên Khoa Triết học, Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM


PGS.TS. Đặng Thành Trung, Phó trưởng Khoa Cơ khí động lực, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.