Mười lời khuyên dành cho tân sinh viên

Việc tiếp thu kinh nghiệm của các thế hệ sinh viên đi trước là điều rất quan trọng, giúp các bạn dễ thành công và ít phạm sai lầm hơn. Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên trường đã lấy ý kiến của sinh viên và cựu sinh viên về một số kinh nghiệm khi học tập tại trường, đúc kết được 10 kinh nghiệm. Đây cũng chính là 10 lời khuyên dành cho các bạn tân sinh viên.

Chúc mừng bạn đã trở thành sinh viên của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – ĐHQG TP. Hồ Chí Minh! Sau 12 năm miệt mài đèn sách, trước mắt bạn bây giờ là cả quãng thời gian rất khác biệt của một sinh viên đại học. Việc tiếp thu kinh nghiệm của các thế hệ sinh viên đi trước là điều rất quan trọng, giúp các bạn dễ thành công và ít phạm sai lầm hơn. Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên trường đã lấy ý kiến của sinh viên và cựu sinh viên về một số kinh nghiệm khi học tập tại trường, đúc kết được 10 kinh nghiệm. Đây cũng chính là 10 lời khuyên dành cho các bạn tân sinh viên.

1. Xác định mục tiêu học tập và công việc

Lễ tuyên dương Sinh viên 5 tốt trường ĐH KHXH&NV năm 2013

Bước vào Đại học, các bạn sẽ là người giữ thế chủ động trong mọi sinh hoạt, học tập của chính mình. Vì vậy, việc xác định mục tiêu học tập và công việc là bước khỏi đầu quan trọng để bắt nhịp với những thay đổi.

Trước tiên, hãy xác định cho mình một mục tiêu tổng quát về việc học tập tại trường. Với sinh viên năm nhất còn nhiều bỡ ngỡ, các bạn có thể tham vấn từ thầy cô và các anh chị đi trước để hiểu rõ hơn về môi trường đại học, con đường mà mình đã chọn cũng như tương lai của việc học. Từ đó xây dựng những mục tiêu cụ thể, các nhiệm vụ phải hoàn thành. Mục tiêu càng được cụ thể hóa thì tính hiệu quả càng cao. Ví dụ như: năm thứ nhất sẽ nâng cao ngoại ngữ chính và học thêm một ngoại ngữ mới, năm thứ hai sẽ thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học, năm thứ ba sẽ lấy chứng chỉ C ngoại ngữ, tốt nghiệp loại giỏi với điểm trung bình tích luỹ 8.0,…

Bên cạnh đó, các bạn cũng nên tìm hiểu về những tiêu chuẩn để phấn đấu, như tiêu chuẩn “Sinh viên 5 tốt” (Đạo đức tốt, Học tập tốt, Thể lực tốt, Tình nguyện tốt, Hội nhập tốt) hay “Gương sáng sinh viên ĐH KHXH&NV” (trên các lĩnh vực học tập và nghiên cứu khoa học; hoạt động cộng đồng; vượt khó học tốt; hoạt động văn-thể-mỹ; hoạt động giao lưu quốc tế),…

2. Trang bị, rèn luyện kỹ năng

Các bạn sinh viên tham dự lớp tập huấn “Ứng phó biến đổi khí hậu thành phố Hồ Chí Minh” trong chuỗi hoạt động của Ngày hội Sức trẻ Nhân văn 2014.

Ngay từ những ngày đầu là tân sinh viên còn nhiều thời gian rảnh rỗi, các bạn nên tham gia nhiều lớp học về kỹ năng thực hành xã hội và bắt đầu rèn luyện từng ngày. Các kỹ năng bạn nên trang bị thêm là: làm việc nhóm, giao tiếp, sắp xếp thời gian, chi tiêu, tư duy sáng tạo, tư duy tích cực, hoạch định mục tiêu cuộc đời, làm việc trong môi trường cạnh tranh quốc tế…

Hiện nay, Trung tâm Tư vấn hướng nghiệp và Phát triển nguồn nhân lực và Hội Sinh viên trường thường xuyên tổ chức các lớp đào tạo kỹ năng cho sinh viên trường với lịch học và chi phí hợp lý. Các bạn có thể dễ dàng cập nhật thông tin về các lớp kỹ năng trên website của Trung tâm (http://nhanlucnhanvan.edu.vn) và của Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên trường. Bên cạnh đó, Nhà văn hóa Thanh Niên và Cung Văn hóa Lao động TP. Hồ Chí Minh cũng thường xuyên tổ chức các lớp học kỹ năng khác.

3. Học ngoại ngữ

Sinh viên ĐH KHXH&NV đoạt giải nhất cuộc thi Hùng biện tiếng Anh “Young Generation is Great” do Trung tâm Đào tạo Quốc tế Đại học KHXH&NV (CIE-USSH) tổ chức dưới sự uỷ thác của Đại sứ quán Anh.

Ngoại ngữ là một trong những yếu tố quyết định trong quá trình hội nhập quốc tế, đồng thời cũng là lợi thế cho các bạn trong học tập và công việc tương lai.

Bên cạnh đó, Nhà trường cũng có những yêu cầu trong việc học ngoại ngữ: muốn đăng ký tín chỉ của học kỳ 5 thì bạn phải có chứng chỉ A ngoại ngữ (hoặc tương đương); muốn hội đủ điều kiện xét tốt nghiệp thì bạn phải có chứng chỉ B ngoại ngữ (hoặc tương đương) được cấp bởi các trung tâm do trường quy định. Bạn hãy vào website của Phòng Đào tạo (http://dt.hcmussh.edu.vn/) để cập nhật những thông tin mới nhất liên quan đến việc học tập của mình.

Ngoài các lớp ngoại ngữ tại trường, sinh viên có thể thu xếp tham gia CLB ngoại ngữ tại Nhà văn hóa Thanh niên hay các cơ sở hợp pháp khác nhằm tăng cường khả năng ngoại ngữ và mở rộng quan hệ xã hội của bản thân.

Với thế mạnh có nhiều khoa đào tạo ngoại ngữ, sinh viên trường ĐH KHXH&NV có rất nhiều cơ hội giao lưu với thanh niên, sinh viên quốc tế. Bạn có thể đăng ký tham gia để rèn luyện cho mình sự tự tin trong giao tiếp ngoại ngữ và học hỏi những kỹ năng giao lưu quốc tế bổ ích.

4. Tìm hiểu và tiến hành một đề tài nghiên cứu khoa học mà mình tâm đắc

Chương trình “Trò chuyện Nghiên cứu khoa học Sinh viên”

Nếu bạn dự định tiếp tục học Thạc sĩ, Tiến sĩ thì NCKH là cơ hội để bạn đặt những bước chân vào thế giới khoa học, còn nếu bạn không dự định học tiếp thì đây cũng sẽ là một trải nghiệm thú vị giúp các bạn tìm hiểu sâu về lĩnh vực mình yêu thích, định hình phát triển tư duy khoa học, tư duy logic và kỹ năng giải quyết vấn đề, rất có lợi cho công việc tương lai.

Kiến thức tổng quan và chuyên ngành; kỹ năng làm việc nhóm, thu thập tư liệu, trình bày báo cáo một cách khoa học, thuyết trình… sẽ là những điều mà bạn tích lũy được khi tiến hành đề tài NCKH. Đồng thời, các đề tài NCKH chất lượng cao sẽ được đề cử tham gia các giải thưởng cao hơn từ cấp Đại học Quốc gia, cấp Thành phố đến cấp Bộ Giáo dục – Đào tạo, cấp Nhà nước. Bạn có thể tìm kiếm các thông tin liên quan đến hoạt động nghiên cứu khoa học của Nhà trường trên website của Phòng Quản lý khoa học và Dự án (http://qlkh.hcmussh.edu.vn/). Vì vậy, hãy chủ động tham gia các buổi tư vấn, bồi dưỡng kỹ năng và phương pháp nghiên cứu khoa học; đăng ký đề tài nghiên cứu khoa học sinh viên và thực hiện đề tài tốt nhất có thể.

5. Đọc nhiều sách báo
Việc thu nhận các kiến thức trên giảng đường là quan trọng nhưng chưa đủ. Sinh viên các ngành thuộc lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn nên đọc nhiều sách để tự tích lũy kiến thức, phát triển tư duy lý luận và rèn luyện khả năng ngôn ngữ.

Việc đọc sách, báo hàng ngày để nắm tình hình trong và ngoài nước sẽ giúp bạn có thêm kiến thức thực tiễn, đồng thời giúp bạn không bị lạc hậu về thông tin. Từ đó, các bạn có thể trao đổi những điều hay và thú vị với bạn bè, áp dụng những điều hay đó vào việc học tập và sinh hoạt của chính mình. Thư viện Trường sẽ cung cấp nhiều thể loại sách, báo được cập nhật để bạn tự do khai thác thông tin. Ngoài ra, Thư viện Trung tâm Đại học Quốc gia và Thư viện Tổng hợp TP. Hồ Chí Minh cũng là những thư viện rất tốt với không gian yên tĩnh, đa dạng các thể loại sách, tài liệu nghiên cứu và thiết bị tra cứu điện tử.

Hiện nay, sách báo điện tử cũng mang lại rất nhiều lợi ích cho sinh viên. Bạn có thể tiết kiệm tiền, thời gian mà vẫn có thể đọc nhiều tài liệu, thông tin trên mạng một cách nhanh chóng, tiện lợi. Bên cạnh đó, quá trình đọc trên mạng còn giúp bạn nâng cao khả năng tìm kiếm thông tin và sử dụng thành thạo máy vi tính.

6. Rèn luyện tác phong hiện đại, kỷ luật


Poster cuộc vận động xây dựng Phong cách cán bộ Đoàn TN – Hội SV Trường

Sinh viên trường ĐH KHXH&NV luôn là lực lượng tiên phong trong các phong trào thanh niên, các hoạt động văn hóa – xã hội. Vì vậy việc rèn luyện, giữ gìn hình ảnh sinh viên với tác phong hiện đại, kỷ luật là yếu tố được chú trọng.
Để làm được điều đó, các bạn cần tự ý thức được những nguyên tắc cơ bản trong sinh hoạt hằng ngày như giao tiếp lịch thiệp với mọi người, trang phục lịch sự khi đến trường, thực hiện văn hóa xếp hàng, giữ vệ sinh chung, tiết kiệm điện – nước…; tuân thủ nghiêm túc kỉ luật, các nội quy, quy định.

7. Tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa

Các hoạt động tình nguyện (từ trái qua: Mùa hè xanh, Xuân tình nguyện, Tiếp sức mùa thi)

Là sinh viên, bạn có rất nhiều cơ hội để tham gia các chương trình ngoại khóa hoặc hoạt động tình nguyện như Hiến máu tình nguyện, Xuân tình nguyện, Tiếp sức mùa thi, Mùa hè xanh … do Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên và các đơn vị khác tổ chức. Bạn cũng có thể đăng ký làm tình nguyện viên cho các chương trình, dự án, các tổ chức xã hội trong và ngoài nước. Việc tham gia các hoạt động này không chỉ giúp bạn rèn luyện khả năng làm việc độc lập, tích lũy kinh nghiệm sống, thực hành các kỹ năng chuyên môn nghề nghiệp, kỹ năng sống mà còn giúp bạn mở rộng mối quan hệ xã hội.

Đặc biệt, đây là điều kiện cho bạn nhận thức đầy đủ về vai trò xã hội của người trí thức trẻ trong thời đại mới và phát huy năng lực tổ chức sự kiện trong các lĩnh vực thể thao, giải trí, tình nguyện… Các bạn có thể cập nhật thông tin về các chương trình ngoại khóa, hoạt động tình nguyện trên website của Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên trường ĐH KHXH&NV (http://suctrenhanvan.edu.vn) và trên nhiều kênh thông tin đại chúng khác.

8. Biết cách giải trí và giải trí lành mạnh
Những mục tiêu về học tập, công việc đôi khi trở thành áp lực cho các bạn. Việc tạo cho mình những thói quen thư giãn và giải trí điều độ chính là điều mà mỗi sinh viên cần lưu ý. Tham gia các hoạt động xã hội, tập thể dục hàng ngày, giao lưu với bạn bè, đi du lịch, thưởng thức nghệ thuật … là những hoạt động bình thường, quen thuộc với mỗi sinh viên. Nếu bạn biết sắp xếp thời gian biểu hợp lý, điều hòa giữa việc học và giải trí sẽ giảm thiểu được những căng thẳng trong cuộc sống. Đặc biệt, bạn cần ý thức được hình thức giải trí lành mạnh, phù hợp, không để tiêu tốn thời gian vào bài bạc, bia rượu, game online và các tệ nạn xã hội khác. Nhà trường, các khoa/bộ môn, Đoàn thanh niên – Hội Sinh viên trường cũng thường xuyên tổ chức và tạo điều kiện cho các bạn tham gia các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, các chương trình giải trí dành cho sinh viên.

9. Chủ động “săn” học bổng và các cơ hội hỗ trợ học tập

Buổi trao học bổng Meros năm 2014

Có rất nhiều nguồn hỗ trợ của các tổ chức xã hội, các cá nhân, đơn vị cho các bạn sinh viên với các học bổng khuyến khích học tập, học bổng cho sinh viên giỏi, học bổng cho sinh viên khó khăn, học bổng cho sinh viên khuyết tật, học bổng du học nước ngoài… Bạn hãy tích cực theo dõi những thông tin này trên bản tin, thông báo của Phòng Công tác sinh viên (http://ctsv.hcmussh.edu.vn/). Đặc biệt, sinh viên nên thường xuyên truy cập website các trường đại học và trên các phương tiện truyền thông trong và ngoài nước để chủ động nắm bắt thông tin về các học bổng. Bên cạnh đó, bạn cũng cần xác định về loại học bổng phù hợp với bản thân, từ đó tìm hiểu các quy định, các loại giấy tờ cần có trong hồ sơ học bổng. Hãy chuẩn bị sẵn sàng cho mình một bộ hồ sơ hoàn chỉnh để đăng ký học bổng khi có cơ hội.

10. Làm thêm hợp lý
Nếu bạn muốn làm thêm để tích lũy kinh nghiệm, trang trải cuộc sống thì nên có sự lựa chọn hợp lý. Để kiếm một công việc, các bạn sinh viên có rất nhiều cách, nhưng hiệu quả và ít rủi ro nhất là bạn nên liên hệ với văn phòng Trung tâm Tư vấn hướng nghiệp và Phát triển nguồn nhân lực của trường (Phòng C.001 ở cơ sở 1 và dãy nhà B ở cơ sở 2) hoặc Trung tâm hỗ trợ học sinh, sinh viên Thành phố (33 Nguyễn Thị Minh Khai, P. Bến Nghé, Quận 1) để được tư vấn và bố công việc làm thêm vừa phải, hợp lý…

Tuy nhiên, trước khi bắt đầu đi làm thêm, bạn hãy biết tự đánh giá năng lực của mình để chọn một công việc phù hợp, cũng như biết sắp xếp thời gian hợp lý giữa việc học và việc đi làm. Bạn nên xác định làm thêm để có kinh nghiệm thực tế, sau đó mới tính tới trang trải cuộc sống; không nên vì quá mê kiếm tiền mà bỏ quên mục đích chính là học tập.

ĐOÀN THANH NIÊN – HỘI SINH VIÊN TRƯỜNG
(Cập nhật từ bài viết năm 2013 và có sửa chữa, bổ sung)
Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.