Hội thảo Đảm bảo chất lượng Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM năm 2018

Sáng ngày 22 tháng 6 năm 2018, Hội thảo “Đảm bảo chất lượng năm 2018” đã diễn ra thành công tốt đẹp tại Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM, 10-12 Đinh Tiên Hoàng, Quận 1, TP.HCM

Tham dự Hội thảo có PGS.TS. Ngô Thị Phương Lan, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường; TS. Phạm Tấn Hạ, Phó Hiệu trưởng nhà trường; TS. Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm Khảo thí và Đánh giá chất lượng đào tạo, ĐHQG-HCM kiêm Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục, ĐHQG-HCM và đại diện các bộ phận Đảm bảo chất lượng của các trường thành viên trong hệ thống ĐHQG-HCM, và các trường đại học khác như Trường ĐH KHXH&NV - ĐHQGHN, Viện Nghiên cứu Giáo dục, ĐH Sư phạm TP.HCM, ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, ĐH Hoa Sen, ĐH Việt Đức, ĐH Nguyễn Tất Thành, ĐH Công nghệ TP.HCM, ĐH Giao thông Vận tải TP.HCM, ĐH Thủ Dầu Một, ĐH Tiền Giang, Trường Cao đẳng Lý Tự Trọng TP.HCM, Trường Trung cấp Bách Nghệ TP.HCM… cùng lãnh đạo các Phòng, Ban, Trung tâm, Khoa, Bộ môn, cán bộ chuyên trách Đảm bảo chất lượng các đơn vị và cán bộ, giảng viên có quan tâm của Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM.

PGS.TS. Ngô Thị Phương Lan, Hiệu trưởng Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM phát biểu khai mạc Hội thảo

Kỷ yếu Hội thảo Đảm bảo chất lượng năm 2018 gồm 19 bài viết của các thầy cô trong và ngoài trường cũng như của một số chuyên gia trong lĩnh vực đảm bảo chất lượng và kiểm định chất lượng trong cả nước xoay quanh 4 chủ đề chính (1) Cải tiến chất lượng đào tạo sau đánh giá ngoài theo Bộ tiêu chuẩn AUN-QA và sau triển khai đề án CDIO; (2) Vai trò của cựu người học và nhà tuyển dụng trong việc đảm bảo và cải tiến chất lượng đào tạo; (3) Cải tiến chuẩn đầu ra chương trình đào tạo theo giá trị cốt lõi của /đơn vị và ý kiến các bên liên quan và (4) Một số đề xuất cải tiến chất lượng chương trình đào tạo-cơ sở vật chất và hoạt động đào tạo sau đại học. 

Phiên thứ nhất của Hội thảo gồm 03 báo cáo xoay quanh các chủ đề: (1) “Những giải pháp thực hiện hoạt động cải tiến chất lượng chương trình đào tạo sau đánh giá ngoài của Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HN” do TS. Trần Thúy Anh, Giám đốc Trung tâm Đảm bảo Chất lượng Đào tạo, Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HN trình bày (2) Chuẩn đầu ra và một số đề xuất trong xây dựng chuẩn đầu ra chương trình đào tạo” do TS. Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm Khảo thí  và Đánh giá Chất lượng Đào tạo, ĐHQG-HCM báo cáo, (3) “Một số kinh nghiệm triển khai các hoạt động hợp tác doanh nghiệp trong đào tạo đại học tại Khoa Hệ thống Thông tin, Trường ĐH Kinh tế - Luật, ĐHQG-HCM” do ThS. Nguyễn Duy Nhất, Phó Trưởng Khoa Hệ thống Thông tin, Trường ĐH Kinh tế  - Luật, ĐHQG-HCM trình bày.

TS. Trần Thúy Anh, Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HN, Báo cáo viên 1

 

TS. Nguyễn Quốc Chính, Trung tâm KT&ĐGCLĐT, ĐHQG-HCM, Báo cáo viên 2


ThS. Nguyễn Duy Nhất, Trường ĐH Kinh tế-Luật, ĐHQG-HCM, Báo cáo viên 3

Ở phiên thứ nhất, các đại biểu và báo cáo viên đã có cơ hội đề cùng nhau trao đổi thẳng thắn và chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn về những hoạt động cải tiến chất lượng sau đánh giá ngoài AUN, xây dựng chuẩn đầu ra chương trình đào tạo, các hoạt động đào tạo, thực tập, thực tế gắn kết, hợp tác với doanh nghiệp.

Phiên thứ hai của hội thảo có 03 báo cáo tham luận tiếp theo được trình bày gồm: (4) “Vai trò của giá trị cốt lõi trong xây dựng văn hóa chất lượng trong giáo dục” của TS. Lê Hoàng Dũng, Trưởng Khoa Ngữ văn Anh, Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM, (5) “Mấy đề nghị về công tác đào tạo sau đại học các ngành khoa học xã hội và nhân văn” của GS.TS. Huỳnh Như Phương, Giảng viên Khoa Văn học, Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM và (6) “Kết nối với nhà tuyển dụng thông qua các học phần thực tế - thực tập theo định hướng thực hành nghề nghiệp cho sinh viên chuyên ngành Quản lý giáo dục: từ thiết kế đến triển khai” của TS. Nguyễn Thành Nhân, Phó Trưởng Khoa Giáo dục, Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM.


TS. Lê Hoàng Dũng, Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM, Báo cáo viên 4


GS.TS. Huỳnh Như Phương, Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM, Báo cáo viên 5


TS. Nguyễn Thành Nhân, Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM, Báo cáo viên 6

Các đại biểu tham dự đã thảo luận khá sôi nổi về các vấn đề chất lượng đào tạo sau đại học, giá trị cốt lõi và triết lý giáo dục... Qua đó, các đại biểu và báo cáo viên chia sẻ những trăn trở, kinh nghiệm thực tiễn cũng như những đề xuất, kiến nghị về những nội dung trên.

Các đại biểu tranh luận sôi nổi các vấn đề được quan tâm trong Hội thảo

Phát biểu bế mạc Hội thảo, GS.TS. Võ Văn Sen, nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM, cảm ơn sự hiện diện và nhiệt tình đóng góp của các vị đại biểu đồng thời bày tỏ mong muốn tiếp thu tất cả ý tưởng của các tham luận, các ý kiến, kinh nghiệm của các báo cáo viên và các vị đại biểu: “Các ý kiến thảo luận tuy ngắn gọn nhưng đi sâu vào những vất đề bản chất, cốt lõi và do đó, mang giá trị lý thuyết, giá trị thực tiễn rất cao. Nhà trường chúng tôi cũng như các trường bạn vừa có cơ hội xem xét tiếp thu các ý kiến, các trao đổi hữu ích qua các kinh nghiệm được tích luỹ nhiều năm để tiếp tục thực hiện cải tiến liên tục, vừa có cơ hội tiếp tục đẩy mạnh các giao lưu và mở rộng mạng lưới các chuyên gia về đảm bảo chất lượng cho giai đoạn tiếp theo”. Kết quả của hội thảo sẽ được dùng để làm chủ đề cho các tọa đàm sẽ được tổ chức trong nhà trường trong năm học 2018-2019 này nhằm vận dụng, phát huy ngay thành quả mà Hội thảo đã mang lại.

Hội thảo kết thúc thành công tốt đẹp.

GS.TS. Võ Văn Sen và các báo cáo viên trong Hội thảo

 

Toàn văn Kỷ yếu Hội thảo ĐBCL năm 2018, vui lòng download  tại đây.

PHÒNG KT&ĐBCL


Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.