TPHCM là địa phương đi đầu về thúc đẩy hoạt động sở hữu trí tuệ

Đó là nhận xét của ông Trần Việt Thanh, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH-CN) kiêm Cục trưởng Cục Sở hữu Trí tuệ Việt Nam tại Hội thảo "Phát triển và Chuyển giao Tài sản Trí tuệ", do Viện Khoa học Sở hữu Trí tuệ thuộc Bộ KH-CN và Sở KH-CN TPHCM phối hợp tổ chức tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM vào ngày 27-11-2015

Thứ trưởng cho biết, từ TPHCM đã có những hội, hiệp hội về sở hữu trí tuệ và đặc biệt là Sở KH-CN TP đã phối hợp được với nhiều trường đại học và các cơ quan Trung ương để đưa hoạt động quản trị tài sản trí tuệ ở thành phố từng bước phát triển một cách tích cực và có hiệu quả. Chương trình của TP đã đào tạo được một đội ngũ chuyên viên tài sản trí tuệ, trưởng bộ phận tài sản trí tuệ và giám đốc tài sản trí tuệ. Hội thảo Phát triển và Chuyển giao Tài sản Trí tuệ hôm nay cho thấy đã có nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ thành lập ra các ban, bộ phận quản trị tài sản trí tuệ để đẩy mạnh hoạt động SHTT tại doanh nghiệp một cách rất hiệu quả. Đây là một mô hình rất đáng để nhân rộng ra các địa phương khác.

 


Thứ trưởng Bộ KH-CN Trần Việt Thanh (thứ sáu, bên trái) chụp hình cùng các quản trị viên tài sản trí tuệ tại hội thảo. Ảnh: Ban Tổ chức cung cấp


Thứ trưởng cũng cho rằng quá trình hội nhập vào TPP và các Hiệp định Thương mại tự do khác 
sẽ tạo ra các cơ hội rất lớn cho các doanh nghiệp nhưng đồng thời cũng là các thách thức không nhỏ. Do đó, các doanh nghiệp cần phải nghiên cứu thêm rất nhiều vấn đề về sở hữu trí tuệ, về thực thi quyền sở hữu trí tuệ và về bảo hộ quyền về sở hữu trí tuệ trong kinh doanh quốc tế theo các nội dung rất mới trong Hiệp định để có thể chủ động phát huy hoạt động quản trị tài sản trí tuệ một cách hiệu quả hơn, và nên có nhân sự được đào tạo chuyên môn về quản trị tài sản trí tuệ trong doanh nghiệp.

 

Còn ông Bùi Nguyên Hùng, Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thì cho rằng, thông qua các bài tham luận trình bày tại hội thảo đã cho thấy tầm quan trọng của hoạt động quản trị tài sản sở hữu trí tuệ nói chung và đặc biệt là quản trị quyền tác giả, quyền liên quan trong hệ thống các doanh nghiệp, viện nghiên cứu, trường đại học, cao đẳng và trung học thuộc các lĩnh vực khác nhau trong ngành văn hóa, thể thao và du lịch. Trong thời gian tới, Việt Nam cần đặc biệt quan tâm đến hoạt động đào tạo về quản trị tài sản trí tuệ, vì đây là một tác động mang tính hệ thống để chuẩn bị cho tiến trình hội nhập, thúc đẩy cơ chế và văn hóa trong các hoạt động sáng tạo nói chung và sáng tạo các đối tượng của quyền tác giả, quyền liên quan nói riêng.

 

Ông cũng cho biết Cục Bản quyền tác giả đã báo cáo với lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du Lịch và được đồng ý đưa vào chương trình công tác năm 2016 là Cục Bản quyền tác giả sẽ chủ trì để sớm ban hành một mẫu Quy chế quản lý Quyền tác giả, Quyền liên quan trong hệ thống các trường đại học, cao đẳng và trung học thuộc ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

 

Tại hội nghị, Sở KH-CN TPHCM đã trao giấy chứng nhận quản trị viên tài sản trí tuệ cho 90 chuyên viên, trưởng bộ phận và giám đốc tài sản trí tuệ tại các doanh nghiệp, trường đại học, viện nghiên cứu trên địa bàn TP.

 

Nguồn: Minh Thư (http://www.hochiminhcity.gov.vn)

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.